Xử lý nước thải nhà máy nhựa công nghiệp

Đến nay, ngành nhựa Việt Nam có khoảng 2 ngàn doanh nghiệp, chừng 84% số đơn vị sản xuất kinh doanh tập trung chủ yếu ở các tỉnh Nam bộ. Thuộc các ngành sản xuất bao bì nhựa, nhựa gia dụng, nhựa vật liệu xây dựng, nhựa kỹ thuật… Sản phẩm nhựa của Việt Nam được nói hiện đang có mặt tại hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
    Trên cả nước có khoảng 35% doanh nghiệp trong ngành chuyên về sản xuất nhựa bao bì. Ngoài chất lượng sản phẩm, chính công nghệ sản xuất của các đơn vị trong ngành cũng là một vấn đề đáng quan tâm. Mấy năm về trước, nhiều nhà máy ngành nhựa bị than phiền về hiện tượng gây ô nhiễm môi trường. Hiện nay, tình trạng này có vẻ đã được cải thiện nhiều hơn

Nha may nhua

Nước thải nhà máy nhựa công nghiệp gia dụng phát sinh từ các nguồn sau:

–          Nước thải sinh ra từ công đoạn sản xuất:  Nước thải từ công đoạn giải nhiệt cho các ống cao su có nhiệt độ cao và chất rắn lơ lửng cao, nước làm nguội các trục cán và nước rửa máy móc, thiết bị

–          Nước thải lò hơi

–          Nước thải sinh hoạt của các cán bộ công nhân viên chức trong nhà máy có chứa các cặn bã, các chất lơ lửng cao, các chất hữu cơ, các chất dinh dưỡng và vi sinh…vv

    Tất cả sẽ được thu gom lại và chảy tự nhiên nhờ vào trọng lực qua song chắn rác và hố ga. Rác thải có kích cỡ lớn như: gỗ, giấy, vải, vỏ hộp, nilon…vv bị giữ lại trong giỏ lọc rác tránh ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị phía sau như hỏng bơm, tắt nghẽn đường ống. Lượng rác này được lấy ra khỏi mương chắn rác bằng hệ thống tự động và được chứa vào bồn, sau đó được thu gom lại và đưa đến khu xử lý.

    Tiếp đó nước thải chảy qua mương lắng căn với cấu tạo chuyên biết, nước thải bị tác làm 3 lớp:

–          Lớp nhẹ nổi trên bề mặt bao gồm: dầu, mỡ, rác, bọt xốp…

–          Lớp trung gian ở giữa mà thành phần chính là nước thải tương đối đồng nhất.

–          Lớp cặn lắng dưới đáy bao gồm: bùn, đất, cát…vv

so do xu ly nuoc thai nganh nhua

 Lớp nhẹ nổi lên trên cũng như lớp cặn lắng dưới đáy sẽ được hút bỏ định kỳ bằng xe bồn chuyên dụng. Còn lớp ở giữa sẽ chảy tự nhiên nhờ trọng lực sang bể điều hòa. Bể điều hòa được dùng để duy trì dòng thải và nồng độ vào công trình xử lý ổn định, khắc phục những sự cố vận hành do sự dao động về nồng độ và lưu lượng của nước thải gây ra và nâng cao hiệu suất của các quá trình xử lý sinh học. Tại đây nước thải được trộn lẫn, làm đồng đều các thành phần (BOD, COD, pH, N, P, Nhiệt độ…) cũng như ổn định lưu lượng trước khi cấp vào hệ thống xử lý vi sinh hiếu khí bởi 2 bơm cản lượng nước thải có nồng độ các chất độc hại cao đi trực tiếp vào các công trình xử lý sinh học.

    Hoạt động của bể vi sinh, lắng kết hợp: Tại pha sục khí của bể vi sinh, nước thải được trộn đều với không khí được cấp từ ngoài vào qua dàn đĩa phân phối khí dưới đáy bể bằng 2 máy thổi khí. Hỗn hợp khí và nước được trộn lẫn với bùn vi sinh nhờ máy khuấy chìm đồng thời quá trình xử lý BOD, nitrơ, photpho và các chất trong nước thải diễn ra mạnh mẽ, Sau một thời gian nhất định quá trình chuyển sang pha lắng, tại đây khí được ngừng cung cấp vào bể tạo môi trường yên tĩnh và với khả năng lắng nhanh dựa vào trọng lực, bùn vi sinh sẽ lắng xuống đáy bể để lại lớp nước trong phía trên. Lớp nước này sau đó được xả xuống bể khử trùng thông qua thiết bị thu nước bề mặt có cấu tạo đặc thù.

ban nhua rong

    Khử trùng xử lý nước thải nhằm mục đích phá hủy, triệt bỏ các loại vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm. Nước thải sau khi xử lý vi sinh vẫn còn chứa một hàm lượng vi khuẩn nhất định sẽ được hòa trộn với dung dịch chlorine (nồng độ 6-9 ppm) và lưu trong thời gian 30 phút để khử trùng (chủ yếu là vi khuẩn được ruột coliform). Chất diệt trùng sẽ khuyêchs tán qua vỏ tế bào vi sinh vật gây phản ứng với men bên trong tế bào, làm phá hoại quá trình trao đổi chất dẫn đến vi sinh vật bị tiêu diệt. Cuối cùng nước thải đã xử lý sẽ chảy ra hệ thống thoát nước chung của khu vực hoặc tập trung vào bể chứa để tái sử dụng (tưới cây, rửa đường, nuôi cá…).

Bùn vi sinh dư được bơm ra định kỳ và tập trung lại bể chứa bùn. Tại đây cùng với thời gian, bùn vi sinh sẽ bị phân hủy thành nước dơ và xác bùn. Nước dơ sẽ được xử lý theo chu trình, còn xác bùn cùng với các cặn lắng khác sẽ được hút bỏ bằng xe bồn chuyên dụng, định kỳ khoảng 6 tháng 1 lần.

xay-dung-be-xu-ly-nuoc-thai-banh-vien-khu-cong-nghie

 

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn rõ hơn!Sử lý nước thái công nghiệp

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *