Đắk Lắk: Trại nuôi heo xả nước thải hôi thối ra danh thắng quốc gia hồ Lắk

   Nhiều năm nay, một trại nuôi heo giữa khu dân cư xả thẳng nước thải đen kịt, bốc mùi hôi thối thẳng ra danh thắng hồ Lắk (thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk, Đắk Lắk) khiến người dân bức xúc. Trưa 18-5, có mặt tại bờ hồ Lắk, phóng viên ghi nhận tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khi một trại heo gần đó xả thẳng nước đen kịt, hôi thối ra hồ du lịch này.
 
   Xả nước thải từ trại nuôi heo ra hồ Lắk
 
   Trang trại nuôi heo xả thẳng nước thải ra hồ Lắk thuộc sở hữu của gia đình ông Lê Viết Thành. Trang trại này có nhiều dãy chuồng nằm lọt giữa khu dân cư thuộc tổ dân phố 4, xung quanh xây rào kín đáo khó ai lọt vào. 
Nước thải ô nhiễm cửa xả ra hồ
 
   Chỉ duy nhất toàn bộ nước thải của hộ chăn nuôi ông Thành theo đường ống nhựa chôn chìm xả thẳng ra hồ Lắk. Bị phạt vì gây ô nhiễm môi trường, chủ trại heo kiện chủ tịch tỉnh. Theo quan sát của phóng viên, từng mảng nước đen quánh tạo váng trên mặt hồ, trên chiều dài hàng trăm mét, rộng hàng chục mét từ mép ra lòng hồ.
 
   Từ những dòng nước đen trên bề mặt, mùi hôi thối bay ngược về khu dân cư theo từng cơn gió từ hồ Lắk thổi vào. Ngay đầu ống xả từ trại heo ra lòng hồ, tạo thành một mảng phân heo đen ngòm, nổi lềnh bềnh trên mặt nước rất mất mỹ quan, gây ô nhiễm môi trường.
 
   “Lúc cao điểm, trang trại của ông Thành nuôi đến hàng trăm heo thịt và heo nái. Mỗi ngày ông rửa chuồng 2 lần vào sáng sớm và chiều tối nên mùi hôi thối bốc lên nồng nặc lan khắp xóm, gây ngạt thở. Toàn bộ nước thải từ việc rửa chuồng này đều chảy thẳng ra hồ Lắk”, ông H.T.A., một người dân, bức xúc. 
 
   Dân bức xúc nhưng chính quyền chỉ… nhắc miệng 
   Người dân bức xúc, gửi đơn phản ánh về tình trạng gây ô nhiễm sức khỏe do trại heo nằm trong khu dân cư, xả thải ra hồ Lắk nhiều năm nay nhưng “đâu vẫn vào đấy”.
 
   Ông Lê Thế Anh – chủ tịch UBND thị trấn Liên Sơn – xác nhận trang trại chăn nuôi heo của hộ ông Lê Viết Thành xả thải ra môi trường gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến người dân là có thật, nhưng khẳng định chính quyền không làm ngơ.
 
   Theo ông Anh, qua khai báo từ hộ ông Thành thì quy mô trang trại chăn nuôi khoảng 500 con heo, có những thời điểm lên khoảng 1.000 con. Trang trại chăn nuôi này tự phát và tồn tại gần 20 năm nay, không nằm trong khu quy hoạch chăn nuôi và cũng không được cấp phép.
 
   “Trang trại heo của ông Thành xả thải gây ô nhiễm là có, nhưng kiểm tra rất khó. Địa phương muốn vào bên trong trang trại kiểm tra thì phải thành lập đoàn liên ngành. Đến thời điểm này, địa phương chỉ mới kiểm tra, nhắc nhở mà chưa có hình thức xử phạt gì đối với trang trại”, ông Anh thừa nhận.
 
   Chủ tịch UBND thị trấn Liên Sơn cũng khẳng định có việc hộ ông Thành bao chiếm hồ Lắk để nuôi cá, làm nơi chứa chất thải từ trang trại nuôi heo. “Đây là vấn đề vượt thẩm quyền của thị trấn và chúng tôi đã báo cáo lên UBND huyện. Trước mắt, thị trấn đang vận động hộ gia đình ông Thành tự tháo dỡ “đê bao” bằng tre, trả lại hiện trạng hồ Lắk” – ông Anh cho hay.
 
   Trong khi đó, ông Nay Y Phú – chủ tịch UBND huyện Lắk – cho biết cũng mới nhận đơn phản ánh của người dân và đã chỉ đạo cho các phòng ban chuyên môn tiến hành kiểm tra, báo cáo. “Khi có báo cáo thì huyện sẽ họp, xem xét và có chỉ đạo xử lý cụ thể”, ông Phú nói.
 
 
   Nguồn: tuoitre.vn/trai-nuoi-heo-xa-nuoc-thai-hoi-thoi-ra-danh-thang-quoc-gia-ho-lak-20240518113354942.htm
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *