Thái Nguyên: Khu công nghiệp Sông Công II, 5 năm vẫn chưa xong trung tâm xử lý nước thải

   Chậm tiến độ giải phóng mặt bằng, Khu công nghiệp Sông Công II đóng tại xã Tân Quang, TP Sông Công vẫn chưa hoàn thiện trung tâm xử lý nước thải, khiến các doanh nghiệp khó khăn khi triển khai sản xuất kinh doanh. Dự án Khu công nghiệp (KCN) Sông Công II đã được Chính phủ đưa vào quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam, được triển khai từ năm 2018 có diện tích 250 ha nhưng đến nay mới giải phóng mặt bằng được 170 ha và đặc biệt chưa hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải.

   Bất chấp thực tế đó, tại thời điểm cuối tháng 8.2023, theo tìm hiểu của PV Lao Động thì tại KCN này đã có ít nhất 5 doanh nghiệp hoạt động. Đại diện Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên cho biết, KCN Sông Công II đang trong quá trình thi công xây dựng nên chưa phát sinh nước thải. Hệ thống xử lý nước thải tập trung đang trong quá trình lắp đặt máy móc thiết bị, chưa vận hành nên chưa có nước thải sau xử lý phát sinh (chưa thực hiện quan trắc nước thải sau xử lý).

KCN Sông Công II

   Trong giai đoạn dự án đi vào vận hành, chủ đầu tư sẽ thực hiện giám sát chất lượng môi trường theo đúng Quyết định phê duyệt đánh giá tác động môi trường của dự án đã được phê duyệt. Hiện tại, chủ đầu tư đang thực hiện chương trình quan trắc định kỳ đối với giai đoạn thi công xây dựng của dự án.

   Trước đó, vào tháng 7.2021, Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm liên quan tới đất đai, xây dựng tại các KCN, CCN tại Thái Nguyên trong đó có Dự án xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Sông Công II. Ngày 30.8.2023, làm việc với PV Báo Lao Động, ông Phạm Mạnh Hùng – Phó trưởng Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên cho biết, nguyên nhân chưa có trung tâm xử lý nước thải do giải phóng mặt bằng chậm. “Cố gắng trong tháng 9.2023 sẽ lắp xong 2 máy quay trong máy trộn là sẽ hoàn thiện 100%, dây chuyền máy móc. Cùng đó, sẽ lắp đặt hoàn thiện hệ thống quan trắc”, ông Hùng cho hay.

   Cũng theo ông Hùng, hiện các doanh nghiệp (DN) tại KCN Sông Công II cũng đang trong giai đoạn lắp đặt và chạy thử chứ chưa hoạt động chính thức. Do chưa có trạm xử lý nước thải tập trung, Sở TNMT Thái Nguyên và Ban Quản lý cũng đã có yêu cầu các DN dừng hoạt động. Hiện các DN đang vận hành máy móc dạng duy trì, tránh hỏng hóc theo yêu cầu của cơ quan quản lý Nhà nước và một phần một do chưa bán được hàng.

   Trước câu hỏi, chủ đầu tư dự án khi đón nhà đầu tư vào thì phải có đầy đủ hệ thống hạ tầng, trong khi KCN Sông Công II hiện vẫn chưa hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải nhưng vẫn đón các DN vào hoạt động, ông Hùng cho rằng, phần lớn các DN vẫn đang xây dựng và hoạt động thử nghiệm và hai bên đã có thỏa thuận hiện trạm xử lý nước thải chưa hoàn thiện và cứ triển khai xây dựng nhà máy và DN chỉ được phép vận hành khi hoàn thành trạm xử lý nước thải.

   Tuy nhiên, ghi nhận những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9.2023, tại khu vực trước cổng Công ty Cổ phần Dongwha Việt Nam, có nhiều xe chở nguyên liệu gỗ đang làm thủ tục nhập hàng vào công này. Điều đó thể hiện một số DN tại KCN Sông Công II đã hoạt động. Vậy, lượng nước thải sẽ được xử lý như thế nào khi KCN này chưa hoàn thiện xong khu xử lý nước thải?

 

Nguồn: laodong.vn/xa-hoi/khu-cong-nghiep-song-cong-ii-5-nam-van-chua-xong-trung-tam-xu-ly-nuoc-thai-1236251.ldo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *