Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì nước thải của phân bò tại Sơn La

   Thời gian gần đây, hàng trăm hộ dân sinh sống quanh khu vực con suối Nổi chảy qua địa bàn thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu tỉnh Sơn La rất bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sinh kế và sức khỏe của họ. Theo họ, nguyên nhân nước suối bị ô nhiễm là do nước thải từ một trang trại nuôi bò của Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu…

Nước thải bị ô nhiễm

   Sáng ngày 24 tháng 7 vừa qua, chúng tôi đã tiếp cận với con suối Nổi đoạn chảy qua tiểu khu 68. Người dân ở đây cho biết trong 2 tháng gần đây, liên tiếp có những đợt nước suối đục ngầu và bốc mùi hôi thối. Phóng viên Hoàng Hà:“Đây là rảnh nước mà người dân dùng để lấy nước từ con suối vào phục vụ việc nuôi cá trong ao. Tuy nhiên thời gian gần đây do nước suối bị ô nhiễm rất nghiêm trọng cho nên người dân đã bịt lại để tránh tình trạng cá chết hàng loạt”.

   Năm ngoái, cái ao này đã bị chết 4 tạ cá, cho nên năm nay ông Mạnh thường xuyên phải canh trừng nguồn nước. Ông HOÀNG VĂN MẠNH, Tiểu khu 68, thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La: “Cá chết bị ô nhiễm, bị nước phân bò từ trại mẫu xuống. Hôm nay thì lúc khoảng 6 giờ sáng đã xả nước phân xuống rồi”.

   Nước suối ô nhiễm đã ảnh hưởng trực tiếp hàng trăm hộ dân ở tiểu khu Thảo Nguyên. Vì chưa có nước sạch sinh hoạt nên hầu hết các hộ dân trên địa bàn đều phải dùng nước giếng đào. Mỗi lần suối bị ô nhiễm là mỗi lần nhân dân trên địa bàn lại lo lắng cho nguồn nước sinh hoạt của họ.

   Ông PHẠM VĂN NGỌC, Tiểu khu Thảo Nguyên, thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La:“Cái nguồn nước này hôm nào mà họ xả ấy thì nước bọn tôi không ăn được. Nó thối và tanh lắm. Nước phân bò mà. Thực tế nó là như thế. Không ăn được mà nước chúng tôi sử dụng hàng này. Nước ăn thì chúng tôi có thể dùng qua máy lọc. Thế bây giờ tắm rửa thì lấy ở đâu?”.

   Để trả lời cho câu hỏi nguồn nước ô nhiễm này bắt nguồn từ đâu? Chúng tôi đã theo những rãnh nước bẩn, có mùi hôi thối mà lên đến tận sát khu trang trại nuôi bò trên đỉnh đồi. Trang trại nuôi bò này trực thuộc Công ty Cổ phần giống bò sữa Mộc Châu. Trên đồng cỏ chúng tôi phát hiện cái ống dẫn nước thải như thế này. Phóng viên Hoàng Hà: “Đây là là ống dẫn nước thải từ trong trại nuôi bò xả trực tiếp ra khu đồng cỏ và nước từ khu đồng cỏ sẽ chảy xuống làm ô nhiễm cả dòng suối.”

Thực hiện : Hoàng Hà Sơn Nam, Nguồn: quochoitv.vn/son-la-hang-tram-ho-dan-khon-kho-vi-nuoc-thai-cua-phan-bo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.