Hà Nam: Giật mình nguồn nước đầu vào nhà máy nước sạch có hàm lượng Nitrit vượt ngưỡng

   Nhà máy nước sạch Đồng Du lấy nước từ sông Châu Giang để lọc và cung cấp cho nhân dân. Tuy nhiên, sông Châu Giang đã ô nhiễm nghiêm trọng cùng với việc nước thải sinh hoạt, sản xuất của người dân đổ thẳng ra sông khiến chất lượng nước không đảm bảo.
 
   Những ngày qua, người dân huyện Bình Lục (Hà Nam) lo lắng trước thông tin nước của nhà máy nước sạch Đồng Du (xã Đồng Du, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) có hàm lượng Nitrit (một chất có khả năng gây ung thư) vượt ngưỡng cho phép nhiều lần.
 
Nước thải chăn nuôi, sinh hoạt đổ ra sông Châu Giang
 
   Ngày 4/7 Đoàn liên ngành của tỉnh Hà Nam gồm 3 sở, 2 huyện đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại nhà máy và lấy mẫu xét nghiệm để làm rõ. Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Đăng Định, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Lục cho biết, một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng nước sạch của Nhà máy nước sạch Đồng Du là do nguồn nước đầu vào không đảm bảo.
 
   Theo ông Định, nhà máy nước sạch Đồng Du lấy nước từ sông Châu Giang. Trong khi đó, sông Châu Giang là dòng sông “tù”, nước không lưu thông được. Hơn nữa, ý thức người dân trong bảo vệ môi trường chưa cao, nhiều gia đình xả thẳng nước thải sinh hoạt, chăn nuôi xuống sông, nhất là khoảng 3-4 năm trước, khi nhiều trang trại chăn nuôi lợn được xây dựng và đi vào hoạt động…
 
   UBND huyện đã yêu cầu các phòng chuyên môn phối hợp với các Đoàn kiểm tra xác minh, làm rõ, từ đó tham mưu với UBND kiểm tra, giám sát chất lượng nước sinh hoạt cho nhân dân. Đồng thời, UBND huyện yêu cầu UBND các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chung tay bảo vệ môi trường và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định. Trường hợp để người dân đổ chất thải, rác thải sai quy định, chủ tịch UBND xã phải chịu trách nhiệm trước UBND huyện.
 
   Được biết, nhà máy nước sạch Đồng Du do Công ty TNHH Xây dựng Mỹ Đà quản lý, vận hành với công suất 4.000m3/ngày đêm. Nhà máy cung cấp nước sạch cho khoảng 10.400 hộ tại 5 xã của huyện Bình Lục.
 
   Tại buổi làm việc với Đoàn liên ngành, đại diện nhà máy nước sạch Đồng Du cho rằng, nguyên nhân khiến chất lượng nước sạch không đảm bảo là do nguồn nước đầu vào không đảm bảo. Nhà máy đề nghị UBND huyện, UBND các xã tuyên truyền để người dân không thải nguồn nước ô nhiễm xuống sông Châu Giang. Đồng thời, đề nghị các cấp tỉnh Hà Nam cho phép Công ty TNHH Xây dựng Mỹ Đà (đơn vị quản lý nhà máy nước sạch Đồng Du) đầu tư xây dựng, nâng cấp công nghệ xử lý nước sạch của nhà máy.
 
   Công ty cũng đề nghị UBND huyện Bình Lục, Sở NN&PTNT trình UBND tỉnh Hà Nam cho phép doanh nghiệp tiến hành triển khai thi công dự án đập Quang Trung – Vĩnh Trụ. Việc triển khai dự án này nằm điều tiết, lấy nước sông Hồng, sông Đáy… vào hệ thống, lưu thông nguồn nước và thau rửa thường xuyên sông Châu Giang. Công ty đề xuất được tự bỏ vốn đầu tư, nâng cấp công nghệ xử lý nước phù hợp khi được cấp có thẩm quyền cho phép.
 
 
 
   Nguồn: tienphong.vn/vu-nha-may-nuoc-sach-co-ham-luong-nitrit-vuot-nguong-giat-minh-nguon-nuoc-dau-vao-post1652606.tpo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *