Dân bức xúc vì nước sạch màu đen kịt như nước thải

   Nhiều hộ dân sống tại xã Dân Quyền, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ bức xúc vì dòng nước chảy ra từ hệ thống nước sạch có màu đen kịt, hôi tanh không thể sử dụng, thậm chí đã có gia đình hỏng bình nước nóng vì “lỡ dùng”. Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện những hình ảnh, clip phát trực tiếp của người dân sống tại xã Dân Quyền, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ về việc nước từ hệ thống nước sạch mà nhiều hộ đang sử dụng bỗng có màu đen kịt, bốc mùi hôi tanh.

   Trên mạng xã hội, nhiều người bày tỏ sự bất bình, đặt các câu hỏi về chất lượng nguồn nước từ hệ thống nước sạch, cũng như chia sẻ những hình ảnh màu nước bất thường từ vòi nước nhà mình. Để xác minh thông tin, nhóm phóng viên Báo Lao Động đã tìm đến khu 8, xã Dân Quyền. Khi đến đây, người dân cho biết, không chỉ khu 8 mà nhiều nơi như khu 9, khu 10 và khu 11 đều gặp tình trạng trên.

Nước sạch chảy ra đen kịt, có mùi tanh

   Theo lời kể của người dân, thời điểm bắt đầu xuất hiện dòng nước màu đen kịt chảy ra từ hệ thống nước sạch là từ chiều tối ngày 17.8, thời điểm này, rất nhiều người dân đang sử dụng nước để sinh hoạt, do màu nước rất khác biệt nên người dân dễ dàng nhận ra sự bất thường. Quá bức xúc, người dân đã đồng loạt chụp ảnh, quay video đăng lên mạng xã hội.

   Giữ lại 2 chai nước bẩn để làm bằng chứng về sự việc, bà Nguyễn Thị Anh – sống tại khu 9, xã Dân Quyền bức xúc: “Trong chai tôi đựng nước lúc rửa vòi sau khi đã xả hết nước bẩn, trước đó lúc mới bị, nước xả ra bẩn hơn nhiều, mùi thì tanh. Sau khi xả hết nước, chúng tôi phải rất vất vả để cọ rửa đồ đạc như téc nước, các vòi nước,… có những hộ đến nay vẫn chưa rửa được vì téc nước đặt quá cao.

   Những gia đình không có giếng khoan như chúng tôi rất khổ sở mỗi khi xảy ra sự việc như vậy. 2 tháng qua, đã 2 lần như thế này rồi, nhà tôi hỏng không biết là bao nhiêu nồi niêu xoong chảo rồi, nặng nhất là hỏng bình nóng lạnh”. Còn đối với hộ gia đình bà Nguyễn Thị Lý – sống tại khu 9, xã Dân Quyền, tình hình “khá khẩm” hơn gia đình bà Nguyễn Thị Anh một chút khi nhà có giếng khoan, nhưng cũng không tránh khỏi những phiền toái khi nước bẩn chảy ra từ hệ thống nước sạch.

   “Hơn 1 tháng qua, khi để ý và phát hiện trong nước máy bị đục và có mùi giống như mùi thuốc tẩy, nhà tôi đã chuyển hẳn sang dùng nước giếng khoan để sinh hoạt, còn nước máy thì chỉ dùng để tắm. Nhưng 2 ngày nay khi xảy ra sự việc nước máy xả ra đen xì, gia đình đã không dám dùng tắm nữa” – bà Lý nói.

   Trao đổi nhanh với phóng viên Báo Lao Động, ông Đào Tiến Lực – Chủ tịch UBND xã Dân Quyền, huyện Tam Nông cho biết, vừa qua, Công ty CP Cấp nước Phú Thọ (đơn vị cung cấp nước sạch trên địa bàn) đã có thông báo có sự cố về đường ống và cắt nước 2 ngày.

   Giải thích rõ hơn về sự việc, sáng 21.8, một vị lãnh đạo của Công ty CP Cấp nước Phú Thọ cho hay, nguyên nhân khiến nước từ hệ thống nước sạch tại xã Dân Quyền, huyện Tam Nông bị bẩn ngày 17.8 vừa qua là vì sự cố vỡ đường ống 400, đơn vị đã xử lý xong.

   Về việc nước tại khu vực gần đây thường bị đục (khoảng hơn 1 tháng trước như phản ánh của người dân), vị lãnh đạo doanh nghiệp này cho hay: “Do tháng trước với tháng 6 hay mất điện, cùng với đó thời gian này việc thi công đường ống và di chuyển đường ống ở rất nhiều vị trí, nên nước bị đục cục bộ”.

 

   Nguồn: laodong.vn/ban-doc/phu-tho-dan-buc-xuc-vi-nuoc-sach-mau-den-kit-nhu-nuoc-thai-1231243.ldo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *